Thứ Năm, ngày 18/07/2024 11:56 | HOTLINE : 0906.18.1357 | Email: [email protected]
Liên hệ quảng cáo: 0906.18.1357
Môi trường

Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường

Tuấn Anh - 13:38 24/05/2024 GMT+7

Theo như giấy phép được cấp trên mảnh đất hàng nghìn m2 tại xã Ngọc Sơn – TP Hải Dương cho Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải là sản xuất gạch, tuy nhiên hiện có nhiều luồng thông tin cho biết công ty này có dấu hiệu “xẻ thịt” mảnh đất này cho các công ty khác thuê, hoạt động ồ ạt trong thời gian dài dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường Giao thông nhận được phản ánh của một số hộ dân sống tại thôn Phạm Xá và thôn Mẫu Đoan (xã Ngọc Sơn - Tp Hải Dương) về việc nguồn nước nơi đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, và người dân nơi đây cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này xuất phát từ một số doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường, gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp còn có dấu hiệu tự ý “ xẻ thịt” để cho thuê, điển hình là Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải chi nhánh Hải Dương thuộc xã Ngọc Sơn, Tp Hải Dương.

Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường

Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải chi nhánh Hải Dương.

Nhận được thông tin phản ánh, phóng viên Tạp chí Môi trường Giao thông đã có những ghi nhận thực tế tại khu vực được người dân thông tin, đồng thời tìm hiểu và tiếp xúc với một số bà con và nhận thấy những thông tin trên là có cơ sở.

Trao đổi với phóng viên, cô NTH và cô NTT có ruộng trồng hoa màu nơi đây cho biết: “Nước ở mương lúc nào cũng có màu đen kịt, nhất là mỗi lần mưa to nước dâng lên ruộng làm hoa màu chết hết”. Cô NTH còn dẫn chúng tôi đến ruộng dưa hấu và cho thấy hình ảnh thực tế là cả ruộng dưa của gia đình cô đều chết và thối hết. Cô ngậm ngùi chia sẻ “bao nhiêu công và của chăm bón, tưởng sẽ thu được lợi nhuận, không ngờ đến lúc chuẩn bị được thu hoạch thì mất trắng”.  

Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường - 1

Hoa màu bà con mất bao nhiêu mồ hôi tiền của trồng cấy, chăm sóc mà không được thu hoạch.

Tiếp tục theo chân người dân khảo sát, chúng tôi ghi nhận ở đây không những có cống xả thải trực tiếp ra mương mà còn có rất nhiều ống nhựa nhỏ từ nhà máy đang xả nước thải ra giữa mương mà chúng tôi nghi vấn nước thải từ đây là xả trộm. Cô NTH chỉ về đoạn mương cạnh Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải chi nhánh Hải Dương cho biết, vào ngày nước cạn sẽ nhìn rõ những ống nhựa này và nước chảy ra có màu như nước gạo. 

Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường - 2

Nước chảy ra từ cống thải của Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải có màu trắng đục.

Để có thông tin đa chiều và khách quan từ cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này, sáng ngày 22/05/2023 phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hòa phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn. Qua trao đổi được biết Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải chi nhánh Hải Dương được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê 32.255,10 m² với mục đích là xây dựng cơ sở sản xuất gạch Block bê tông, thời gian thuê đất là 50 năm.

“Trước đây, bên cạnh dãy nhà xưởng của Công ty có một cái ao lớn nhưng bây giờ đã bị lấp gần hết bởi thạch cao và rác thải. Còn việc ô nhiễm nguồn nước ở khu vực này thì bà con phản ánh rất nhiều nhưng các cơ quan về kiểm tra thì không phát hiên ra được công ty nào xả thải trộm. Đặc biệt mỗi lần dự báo thời tiết có mưa thì nước sông lại đen hơn bình thường” ông Hòa cho biết.

Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường - 3

Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Hải Dương .

Căn cứ quyết định của UBND tỉnh Hải Dương cấp cho Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải chi nhánh Hải Dương thì mục đích thuê đất là thế nhưng sau khi hoạt đông được mấy năm nhà máy gạch hoạt động không hiệu quả nên đã dừng hoạt động và cho một số công ty khác thuê lại để sản xuất. Ngoài công ty Thạch cao đã dừng hoạt động khoảng 5 tháng trước đây thì hiện tại ở đây vẫn còn 3 công ty khác đang hoạt động gồm 1 công ty cơ khí, 1 công ty chuyên về mạ kẽm và công ty sản xuất nilon. Ông Hòa cho biết thêm.

Khi chúng tôi đề cập đến việc Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải chi nhánh Hải Dương cho các công ty khác thuê lại hoạt động có đúng với mục đích sử dụng đất hay không thì ông Hòa cho biết, việc này xã không nắm được.

Một số hình ảnh được phóng viên ghi nhận thực tế tại khuân viên của Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải chi nhánh Hải Dương:

Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường - 4

Khuân viên của Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải chi nhánh Hải Dương

Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường - 5
Hình ảnh thực tế thấy có đủ loại vật liệu được tập kết phía trong công ty Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Trường Hải chi nhánh Hải Dương.
Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường - 6
Đủ loại rác thải kể cả rác thải từ sản xuất giầy da cũng được tập kết tại đây.
Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường - 7
Nước trong ao có màu đen và diện tích ao đã gần được lấp đầy bởi rác thải và thạch cao.

Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường - 8

Doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, nguy cơ gây hại cho môi trường - 9
Rãnh nước thải dẫn ra mương.

Trước những thông tin trên, kính đề nghị UBND Tp Hải Dương, Sở Tài Nguyên Môi Trường và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tích cực thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm nếu có để người dân yên tâm canh tác, ổn định đời sống và phát triển kinh tế xã hội.

 • Quỹ Vì tương lai xanh đồng hành cùng chiến dịch Mùa hè xanh 2024

  Quỹ Vì tương lai xanh – Tập đoàn Vingroup ký kết Hợp tác đồng hành với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của hơn 30 trường, viện, đơn vị để tổ chức ra quân và phát động chiến dịch Mùa hè xanh năm 2024. Chương trình sẽ được tổ chức tại 13 tỉnh, thành phố với những hoạt động trọng điểm về cải tạo môi trường và lan tỏa lối sống xanh, bền vững.
 • Tái chế nhựa cứng thành nguyên liệu cho máy in 3D

  Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà khoa học tại Đại học New South Wales (UNSW) của Australia mới đây đã phát minh một thiết bị công nghệ mới nhằm tái chế nhựa cứng phế thải thành nguyên liệu cho máy in 3D.
 • Giảm phát thải carbon trong ngành vận tải biển

  Ngành vận tải biển đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc giảm thiểu lượng khí thải carbon. Đặc biệt, khi Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) thúc đẩy áp dụng phí đối với khí thải nhà kính của ngành, có thể sớm nhất là vào tháng 9 năm 2024.
 • Gần 1.000 CBNV SeABank ra quân làm sạch bờ biển tại 11 tỉnh thành, hướng tới phát triển bền vững

  Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/06) và ngày Đại dương thế giới 08/06, ngày 08/06/2024, gần 1.000 CBNV Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) đã cùng chung tay dọn vệ sinh bờ biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường biển tại 11 tỉnh, thành phố có biển trên toàn quốc. Hoạt động nằm trong chương trình Let’s Go Green with SeABank - Ocean Cleanup của Ngân hàng nhằm giữ gìn vệ sinh các bờ biển, bảo vệ đại dương hướng tới phát triển bền vững, góp phần tạo giá trị cho cộng đồng phù hợp với một trong năm giá trị cốt lõi của SeABank - Vì Cộng đồng.
 • Thời tiết ngày 10/6: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước, có nơi mưa rất to

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 15-30 mm, có nơi trên 60 mm. Ngoài ra, chiều tối và tối ngày 10/6, ở khu vực Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.