Thứ Năm, ngày 18/07/2024 10:55 | HOTLINE : 0906.18.1357 | Email: [email protected]
Liên hệ quảng cáo: 0906.18.1357
Thị trường

Giá vàng SJC sáng 3/6 tiếp tục giảm về mốc 82 triệu đồng/lượng

Ngọc Trần - 10:52 03/06/2024 GMT+7

Sáng 3/6, trước thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố giá vàng SJC bán cho ngân hàng thương mại, giá vàng SJC giảm rất nhanh. Giới phân tích kỳ vọng, động thái này của Ngân hàng Nhà nước có thể thành công thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quy đổi.

Chú thích ảnh
Mua bán vàng tại Công ty vàng Bảo Tín Mạnh Hải. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Cụ thể, tính đến 9 giờ, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 80 - 82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với hôm qua.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 79,95 - 82,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 700.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với hôm qua.

Theo TS. Trương Văn Phước, phương án Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước là phương án phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Mục đích của bán can thiệp vàng là để thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế quy đổi.

Nhưng trước đây với phương án đấu thầu thì chứng tỏ khoảng cách này không thu hẹp là bao. Bởi vì can thiệp là để giá xuống, mà đấu thầu là chọn giá cao nhất để bán cho người dự thầu lại với giá khởi điểm sát giá thị trường thì làm sao thành công được.

“Nay Ngân hàng Nhà nước bán cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để từ đó các ngân hàng này bán ra thị trường thì tôi nghĩ sẽ thành công, tức là khoảng cách chênh lệch giá trong nước và nước ngoài sẽ nhanh chóng được thu hẹp”, TS. Trương Văn Phước nói.

Về phía chuyên gia Trương Vi Tuấn của trang giavang.net cho rằng, thị trường vẫn rất “ngóng” việc sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 04 năm 2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo Nghị định số 24/2012/NĐ-CP đang áp dụng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) không được nhập, dập vàng miếng. Khuôn dập được giao về Ngân hàng Nhà nước quản lý và trong thời gian qua cũng không phát hành thêm vàng miếng. Vì vậy, nguồn cung vàng miếng bị khan hiếm và giá chênh lệch trong nước và thế giới luôn ở mức cao, trên 15 triệu đồng/lượng.

Trường hợp nếu bỏ độc quyền vàng miếng, các doanh nghiệp khác như PNJ, DOJI được sản xuất vàng miếng, điều này sẽ khiến giá vàng miếng kéo sát lại gần với giá vàng nhẫn, vàng trang sức. Có thể nói, chỉ khi chính sách độc quyền vàng miếng thay đổi mới tạm thời tác động đến giá vàng miếng.

 • Trợ lực lớn cho bất động sản công nghiệp

  Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam (Công ty đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ tại Việt Nam) nhận xét: Bất động sản khu công nghiệp vẫn tiếp tục là điểm sáng trong thời gian tới, nhất là khi Việt Nam hưởng lợi lớn từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện đất công nghiệp cho thuê có tỷ lệ lấp đầy cao, gần như 100%.
 • Bất động sản nhà ở chờ đợi khởi sắc

  Mặc dù còn hạn chế nhưng nguồn cung thị trường bất động sản nhà ở nửa đầu năm 2024 có phục hồi so cùng kỳ. Giá bán tiếp tục đà tăng và thanh khoản tích cực là các tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, vẫn rất cần sự khơi thông các vướng mắc về mặt pháp lý, góp phần củng cố tâm lý của nhà đầu tư cùng sự phục hồi rõ nét hơn của thị trường nhà ở.
 • The Diamond Residence triển khai tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục “sổ hồng” cho khách hàng

  Công ty Cổ phần Dịch vụ và Kinh doanh Bất Động Sản Hà Nội - Chủ đầu tư tổ hợp căn hộ The Diamond Residence vừa ra thông báo tới các chủ nhân căn hộ tại đây về việc triển khai tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho các chủ nhân căn hộ, khẳng định tính pháp lý vững vàng của tổ hợp căn hộ được đánh giá đẹp nhất trục phát triển phía Tây Thủ đô này, giúp các chủ nhân căn hộ an tâm về tính pháp lý đồng thời nâng cao hiệu quả đầu tư cho các căn hộ tại đây.
 • Giải ngân được 17,2% vốn đầu tư công dự án giao thông

  Tính đến ngày 12/6/2024 giải ngân vốn đầu tư công dự án giao thông là 4.833,9 tỷ đồng, đạt 17,2% kế hoạch được giao (trong đó NSTW là 3.278 tỷ đồng, đạt 16,5% kế hoạch; NSĐP là 1.556 tỷ đồng, đạt 19,1% kế hoạch được giao).