Thứ Ba, ngày 25/06/2024 09:13 | HOTLINE : 0906.18.1357 | Email: [email protected]
Liên hệ quảng cáo: 0906.18.1357
Môi trường

Xã Ngọc Đồng (Yên Lập) chung tay vì môi trường

Minh Tuấn – Hoài Nam - 09:46 17/05/2024 GMT+7

Thời gian qua, trên địa bàn xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều mô hình, việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội, góp phần hạn chế giảm thiểu rác thải, chung tay bảo vệ môi trường, tạo không gian sống xanh – sạch – đẹp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương.

Hiện nay, xã Ngọc Đồng đã có nhiều sự đổi thay so với trước kia của một xã vùng cao, tỉnh Phú Thọ. Đó là những con đường sạch đẹp và nhiều ngôi nhà khang trang, cho thấy đời sống của bà con nơi đây ngày càng khởi sắc.

Những năm qua, với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân Ngọc Đồng, nền kinh tế - xã hội của địa phương tiếp tục ổn định và tăng trưởng, cơ cấu kinh tế có sự chuyển hướng tích cực. Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, xã cũng rất quan tâm đến vấn đề môi trường xử lý rác thải đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Xã Ngọc Đồng (Yên Lập) chung tay vì môi trường

Xã Ngọc Đồng triển khai nhiều mô hình góp phần hạn chế giảm thiểu rác thải.

Trước đây, tình trạng người dân vứt rác bừa bãi diễn ra khá phổ biến ở Ngọc Đồng, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đường làng ngõ xóm. Để giải quyết tình trạng trên, chính quyền địa phương xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các cơ quan, đơn vị, trường học và cho người dân; đồng thời, phát động phong trào toàn dân bảo vệ môi trường bằng việc đẩy mạnh hoạt động thu gom rác thải, không thả súc vật ra đường.

Bên cạnh đó, các đoàn thể trong xã còn vận động nhân dân ở các thôn, bản, mỗi hộ tự đào một hố rác gia đình để xử lý rác thải có thể tự tiêu huỷ, từ đó nâng cao ý thức cho người dân đối với việc xử lý rác thải trong sản xuất nông nghiệp và rác thải sinh hoạt trong mỗi gia đình. Ngoài ra, xã còn vận động mỗi cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn đầu tư các thùng chứa rác công cộng.

Nhờ những việc làm tích cực trên, xã Ngọc Đồng đã hạn chế ô nhiễm môi trường từ rác thải gây ra, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đây là một trong những mô hình tiên phong cần được nhân rộng trên địa bàn huyện Yên Lập về thu gom, xử lý rác thải để tiến tới hoàn thành tiêu chí môi trường trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua, xã Ngọc Đồng đã làm tốt công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, nhờ đó đã huy động sự chung tay của xã hội góp phần bảo vệ môi trường.