Thứ Ba, ngày 25/06/2024 08:38 | HOTLINE : 0906.18.1357 | Email: [email protected]
Liên hệ quảng cáo: 0906.18.1357
An toàn giao thông

Hai Bà Trưng – Hà Nội: “Kiên quyết” xử lý nhưng vi phạm vẫn tràn lan

Minh Tuấn - 14:44 06/06/2024 GMT+7

Là một trong những quận nằm ở vùng “lõi” của Thủ đô, tình trạng lấn chiếm lòng hè đường trên quận Hai Bà Trưng lại diễn ra thường xuyên và gần như không thể dẹp bỏ.

Khảo sát một số tuyến phố của quận Hai Bà Trưng như: Hoà Mã, Tô Hiến Thành, Minh Khai, Kim Ngưu… tình trạng mất mỹ quan đô thị như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vứt rác bừa bãi diễn ra rất nghiêm trọng. Cụ thể, trước cổng trường tiểu học Ngô Thì Nhậm (số 9 Hoà Mã, phường Phạm Đình Hổ), xe bán hàng rong thường xuyên chiếm dụng lòng đường để kinh doanh, đặc biệt là giờ cao điểm, khi học sinh đi học.

Qua quan sát, một chiếc xe tải cũ mang biển kiểm soát 29U-6863 được hoán cải thành xe bán hàng thường xuyên đỗ gần trưởng tiểu học Ngô Thì Nhậm. Trên xe như một cửa hàng tạp hoá, bán đủ loại hàng hoá như bim bim bánh kẹo, trà sữa thái, nước ép hoa quả, xôi, bánh bao,….

Bên cạnh xe, một quầy hàng bán xúc xích cùng với bình gas cũng được người bán bày ngang nhiên trên vỉa hè, chắn lối đi của người đi bộ. Cảnh tượng buổi sáng tại đây trông khá nhếch nhác và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hai Bà Trưng – Hà Nội: “Kiên quyết” xử lý nhưng vi phạm vẫn tràn lan

Hai Bà Trưng – Hà Nội: “Kiên quyết” xử lý nhưng vi phạm vẫn tràn lan - 1
Chiếc xe  ô tô hoán cải đỗ dưới lòng đường phố Hòa Mã, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Chị Thu Minh (phố Lò Đúc) cho biết, con chị học lớp 2 trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm nên ngày nào chị cũng đưa đón con qua đây. Cứ vào đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều, xe bán hàng này luôn tấp nập người mua, nhất là các cháu học sinh. Người dân dựng xe tràn lan dưới lòng đường để mua hàng và chờ đón con, khiến tuyến phố luôn rơi vào tình trạng ùn ứ vào giờ cao điểm.

Còn trên tuyến phố Minh Khai, trước cổng trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp, hàng loạt ô tô đỗ trên vỉa hè dọc theo đường mặt tiền của trường. Đáng nói, việc này diễn ra hàng ngày và tác động không nhỏ đến kết cấu vỉa hè của tuyến phố. Cụ thể, gạch lát vỉa hè có dấu hiệu bị bong tróc, nắp ga bị nứt vỡ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người đi bộ.

Thông tin đến phóng viên Tạp chí Môi trường Giao thông, lãnh đạo phòng quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết, trong 03 tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức năng thuộc quận đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm  về trật tự giao thông đô thị.

Hai Bà Trưng – Hà Nội: “Kiên quyết” xử lý nhưng vi phạm vẫn tràn lan - 2
Chiếc ô tô này đỗ thường xuyên trên xe trên vỉa hè đường Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, xử phạt tổng số 5.300 trường hợp; phạt tiền 13.018.000.000 đồng chủ yếu với các lỗi vi phạm chiếm dụng lòng đường, hè phố để bày bán hàng hóa; trông giữ phương tiện trái phép, để vật liệu, đất đá ngoài phạm vi thi công gây cản trở giao thông, và lấn chiếm khác;

Vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách: 78 trường hợp; phạt tiền: 85.800.000 đồng chủ yếu với các lỗi vi phạm: dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, đón trả khách sai quy định, đi vào đường cấm và các vi phạm khác;

Vi phạm trong lĩnh vực vận tải hàng hóa: 17 trường hợp; phạt tiền: 85.100.000 đồng chủ yếu với các lỗi vi phạm: dừng đỗ xe không đúng nơi quy định, rơi vãi, điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông, giao phương tiện cho người làm công điều khiển phương tiện, xe chạy không đúng thời gian quy định, chở hàng làm rơi vãi ra đường.

Theo lãnh đạo phòng quản lý đô thị, lực lượng chức năng của quận đã tập trung xử lý, giải quyết các điểm nóng bức xúc của người dân. Tập trung xử lý triệt để các vi phạm tạo sự chuyển biến rõ nét về trật tự giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng tại một số địa bàn trọng điểm.

Hai Bà Trưng – Hà Nội: “Kiên quyết” xử lý nhưng vi phạm vẫn tràn lan - 3
Xe ô tô đỗ ngang nhiên trên vỉa hè trước cửa trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp (456 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng)

Bên cạnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, trên địa bàn phường Vĩnh Tuy cũng tồn tại công trình xây dựng được chủ đầu tư đua ra ngoài diện tích được cấp phép (từ tầng 2), chiếm một phần không gian của ngách và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người dân trong ngách. Những thông tin này đã được phóng viên cung cấp cho UBND phường Vĩnh Tuy từ hơn một tháng nay nhưng chính quyền địa phương chưa kiểm tra và xử lý vi phạm.

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND phường vĩnh Tuy, phóng viên Tạp chí Môi trường Giao thông đã cung cấp thông tin này và đề nghị phường kiểm tra, có hướng xử lý vi phạm (nếu có). Tuy nhiên, ông Lợi, cán bộ địa chính phường có nói chủ đầu tư công trình có đơn xin tạm dừng thi công để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Thực tế, công tác kiểm tra xử lý của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương có những thời điểm chưa quyết liệt, mạnh mẽ và chưa đủ tính răn đe nên tình trạng vi phạm trật tự giao thông, trật tự đô thị vẫn tái diễn.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho biết, Khoản 1, Điều 36, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông”. Việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép là hành vi bị cấm theo Khoản 3, Điều 8 Luật này. Bên cạnh đó, Điều 12, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định rõ các mức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.