Thứ Ba, ngày 25/06/2024 10:01 | HOTLINE : 0906.18.1357 | Email: [email protected]
Liên hệ quảng cáo: 0906.18.1357
An toàn giao thông

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Có hay không việc buông lỏng quản lý vỉa hè?

Nguyễn Tuấn - 10:01 07/06/2024 GMT+7

Thời gian vừa qua, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tình trạng vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông diễn ra thường xuyên nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Ngày 15/2/2023, Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023. Theo đó, các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã triển khai nhiều đợt ra quân, tổng kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị, xử lý quyết liệt hành vi lấn chiếm vỉa hè.

Tuy nhiên, vỉa hè lòng đường cũng chỉ thông thoáng, sạch đẹp được một thời gian rồi đâu lại vào đấy. Cảnh lấn chiếm lòng hè đường vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố, trong đó có quận Hoàn Kiếm.

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Có hay không việc buông lỏng quản lý vỉa hè?

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Có hay không việc buông lỏng quản lý vỉa hè? - 1

Công trình xây dựng tại số 24 Lý Thái Tổ, phường Lý Tổ chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ để thi công và có dấu hiệu xây dựng sai giấy phép.

Là một quận trung tâm, vấn đề lấn chiếm lòng hè đường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm luôn là chủ đề “nóng”, đặc biệt là tình trạng trông giữ xe. Đáng nói, nhiều xe ô tô đỗ ngang nhiên trên vỉa hè mà không hề bị xử lý.

Tại địa bàn phường Lý Thái Tổ, tình trạng xe ô tô, xe máy đỗ tràn lan trên vỉa hè phố Lý Thái Tổ (đoạn gần trường tiểu học Trưng Vương), chặn lối đi của người đi bộ diễn ra hàng ngày nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp để xử lý triệt để.

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Có hay không việc buông lỏng quản lý vỉa hè? - 2
Các xe ô tô thường xuyên đỗ trên vỉa hè, chắn hết lối đi của người đi bộ.

Chưa kể cứ ngày cuối tuần, vỉa hè trên phố Lý Thái Tổ “nghiễm nhiên” trở thành một trong những điểm trông giữ xe ô tô tự phát, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông cho người đi bộ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của vỉa hè.

Ngay đầu tuyến phố Ngô Quyền (đoạn giao phố Tràng Tiền), nhiều xe ô tô đỗ dọc trên vỉa hè sát trụ sở của Bộ Công Thương. Tương tự, tuyến phố Hai Bà Trưng cũng có khá nhiều xe ô tô đỗ dọc trên vỉa hè cạnh trụ sở Bộ Công Thương. Vị trí đỗ xe ô tô của hai tuyến phố này đều có kẻ vạch trắng.

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Có hay không việc buông lỏng quản lý vỉa hè? - 3
Các xe ô tô đỗ xe ngang nhiên trên vỉa hè phố Ngô Quyền ngay sát trụ sở Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm khẳng định quận không cấp phép cho các điểm đỗ xe này. Phòng quản lý đô thị tiếp nhận và sẽ kiểm tra lại thông tin mà phóng viên Tạp chí Môi trường Giao thông phản ánh.

Một điểm trông giữ xe khác được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép cho Công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ Hà Nội ngay trên vỉa hè tuyến phố Quang Trung. Các xe ô tô ở đây đỗ xe chiếm gần hết vỉa hè, không đảm bảo 1,5 mét dành cho người đi bộ.

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Có hay không việc buông lỏng quản lý vỉa hè? - 4

Xe máy đỗ chặn lối đi của người đi bộ trên phố Lý Thái Tổ (gần ngã tư giao phố Trần Nguyên Hãn).

Về vấn đề này, lãnh đạo Phòng quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm cho biết, bãi trông giữ xe ở đây đã tồn tại từ lâu, chủ yếu để phục vụ cho xe đưa đón hành khách hàng không. Vỉa hè này đã được gia cố khi duy tu, bảo trì để đảm bảo có thể trông giữ xe ô tô.

Trên thực tế, sau khi tiếp nhận các thông tin mà phóng viên cung cấp, tình trạng lấn chiếm vỉa hè để đỗ xe máy, xe ô tô vẫn diễn ra bình thường và UBND quận Hoàn Kiếm chưa thực sự sát sao trước thông tin vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. Người đi bộ vẫn tiếp tục bị đẩy xuống lòng dường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Khó xử lý công trình xây dựng sai giấy phép chiếm dụng vỉa hè ?

Không chỉ tình trạng xe ô tô đỗ trên vỉa hè, công trình xây dựng tại số 24 Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng lấn chiếm phần lớn diện tích vỉa hè. Cụ thể, công trình được quây tôn chặn một nửa lối đi, kèm đó là việc vật liệu xây dựng để tràn ra ngoài vỉa h.

Nghiêm trọng hơn, công trình này còn đang có dấu hiệu xây dựng chưa đúng với giấy phép được cấp, cụ thể là chủ công trình tự ý làm thêm 2 tum.

Trao đổi với phóng viên, ông Chiến, cán bộ Đội trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm thừa nhận công trình xây dựng thêm 2 tum là không đúng với giấy phép. Đồng thời, ông Chiến cũng cho biết chủ công trình có xin giấy phép tạm sử dụng vỉa hè trong quá trình xây dựng.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Chiến cung cấp các giấy tờ liên quan như giấy phép tạm sử dụng vỉa hè, biên bản ghi nhận vi phạm trật tự xây dựng, quyết định xử phạt vi phạm,… thì ông Chiến lại hẹn cung cấp sau. Đến thời điểm này, dù nhiều lần liên hệ với ông Chiến nhưng phóng viên vẫn chưa nhận được các giấy tờ như ông Chiến trao đổi.

Được biết, Đội trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm vẫn chưa kiên quyết trong việc yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ công trình vi phạm, thay vào đó lại đang chờ giấy phép được điều chỉnh ? Dường như chủ đầu tư công trình chắc chắn sẽ điều chỉnh được giấy phép xây dựng để “hợp thức hoá” vi phạm (!?).