Thứ Tư, ngày 24/04/2024 14:29 | HOTLINE : 0906.18.1357 | Email: [email protected]
Liên hệ quảng cáo: 0906.18.1357
Pháp luật giao thông

Những trường hợp có thể bị thu hồi giấy phép lái xe

Phương Anh - 07:00 01/04/2024 GMT+7

Tại Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đề xuất các trường hợp thu hồi giấy phép lái xe.

Những trường hợp có thể bị thu hồi giấy phép lái xe

Ảnh minh hoạ. 

Theo dự thảo Luật, giấy phép lái xe không có hiệu lực trong các trường hợp: Đang trong thời gian áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng; Giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng; Giấy phép lái xe có Quyết định thu hồi theo quy định tại khoản 4 Điều 43 của Luật này.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định về cấp, cấp lại, đổi và thu hồi giấy phép lái xe. Cụ thể, giấy phép lái xe được cấp cho người tham dự kỳ sát hạch có kết quả đạt yêu cầu. Giấy phép lái xe được cấp lại khi hết thời hạn sử dụng hoặc bị mất. giấy phép lái xe được đổi trong các trường hợp: Bị hỏng hoặc sai lệch thông tin ghi trên giấy phép; giấy phép lái xe của người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam do cơ quan thẩm quyền của nước ngoài cấp, còn giá trị sử dụng; giấy phép lái xe do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cấp mà người được cấp không còn làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Đáng chú ý, các trường hợp bằng lái xe bị thu hồi gồm: Người được cấp bằng lái xe không đủ điều kiện sức khỏe theo kết luận của cơ quan y tế đối với từng hạng giấy phép lái xe; Người được cấp bằng lái xe có hành vi gian dối trong quá trình cấp, cấp lại, cấp đổi và sử dụng bằng lái. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về cấp, đổi, cấp lại, thu hồi giấy phép lái xe. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định về cấp, đổi, cấp lại, thu hồi giấy phép lái xe cho lực lượng quân đội, công an làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Ngoài ra, dự thảo Luật nêu rõ, chưa cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe đối với người vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi người đó chưa thực hiện xong yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về giải quyết vụ việc vi phạm hành chính.